Xuất bản thông tin

null HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DƯA HẤU THEO HƯỚNG HỮU CƠ

Chi tiết bài viết Báo chí với Đồng Tháp

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DƯA HẤU THEO HƯỚNG HỮU CƠ

Đến ấp Long Định xã Long Thắng, huyện lai Vung hỏi đến anh Nguyễn Thanh Hạnh có tên thường gọi là anh Ba Hải chuyên trồng dưa hấu chắc có lẽ nhiều người biết đến vì anh là người luôn tiên phong trong việc học hỏi và ứng dụng khoa học trong nghề trồng dưa hấu từ nhiều năm nay

Ông Bùi Hữu Soi – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội thăm mô hình trồng dưa hấu tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung (Bên tay phải trong ảnh)

Trong niềm vui hớn hở của anh khi tiếp chúng tôi tại ruộng dưa hấu, anh cho biết: Với diện tích 1ha dưa hấu của anh những năm trước đây anh phải sử dụng 20 bao NPK và 10 bao phân gà( 50kg/1 bao) anh thu hoạch từ 3,5 tấn đến 4 tấn, nhưng dưa thường xảy ra bệnh tốn chi phí thuốc rất nhiều. Trong 2 vụ vừa rồi anh được cán bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp (còn gọi là Liên hiệp Hội) tư vấn hướng dẫn anh sử dụng 40 bao phân hữu cơ nhãn hiệu Con Voi Bình Dương (bao 25kg với giá 130.000đ/1 bao) cộng với 10 bao NPK 20 -20 -15. Tất cả bón lót 1 lần trước khi gieo giống. Kết quả, vụ dưa trước tết nguyên đán 2022 anh thu hoạch được 5 tấn/ 1 công và vụ dưa này anh vừa thu hoạch xong ngày 2/4/2022 được 27 tấn. Vụ vừa rồi thu hoạch năng xuất thấp là do ruộng dưa của của anh bị 2 cơn mưa làm ngập úng thối trái gây thiệt hại nặng nề.

Anh tâm sự: Tui hướng dẫn cho nhiều bà con nơi đây canh tác như tui, cuối vụ thu hoạch ai cũng mừng lắm, vì không chỉ chất lượng dưa ngon, ngọt, có cát, trái nặng ký để lâu không bị hư mà chi phí lại thấp hơn theo canh tác kiểu trước đây.

 Anh đưa ra bài toán so sánh “2 vụ rồi, mỗi vụ 1 ha tui giảm 10 bao NPK trị giá hơn 10 triệu đồng, 10 bao phân gà trị giá trên 2 triệu đồng. Hơn nữa trước đây tui phun thuốc bệnh 5 cử nhưng 2 vụ rồi mỗi vụ tui giảm 2 cử, mỗi cử phun thuốc 20 bình, mỗi bình 40.000đ, như vậy 1 vụ tui giảm tiền thuốc 800.000đ chưa tính công phun xịt. Trong khi đó tui mua 40 bao phân hữu cơ con voi Bình Dương chỉ có 5.200.000đ. So sánh với canh tác trước đây là giảm chi phí trên 08 triệu đồng”.

Nói về cách phòng trị côn trùng phá hoại dưa hấu Anh Hải tươi cười cho biết: Do dưa hấu có thời gian ngắn từ 55 – 60 ngày là thu hoạch, nên ở đây nhiều bà con sử dụng thuốc sinh học, chỉ sử dụng thuốc hoá học trong trường hợp để thuốc trong chai treo dưới đường rảnh xông hơi cho côn trùng nghe mùi không vào ruộng chứ không phun trực tiếp trên cây trái.

Đây là một mô hình trồng rau ăn quả theo hướng hữu cơ, chất lượng tốt, bảo đảm an toàn không có thuốc kích thích tăng trưởng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhưng khi ra thị trường thì khách hàng ít có ai thể biết được. Do đó, để giúp cho người tiêu dùng chọn đúng sản phẩm uy tín chất lượng, đồng thời giúp nông dân bán được giá tốt nhằm động viên khuyến khích người nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn thì rất cần được sự quan tâm kết nối trực tiếp giữa siêu thị, bách hoá xanh, hây cửa hàng nông sản sạch với bà con nơi đây.

Như Ý