Xuất bản thông tin

null BÀI PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG CỦA CHỦ TỊCH UBND TỈNH

Chi tiết bài viết Báo chí với Đồng Tháp

BÀI PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG CỦA CHỦ TỊCH UBND TỈNH

Tại buổi gặp mặt trí thức, các nhà khoa học đầu xuân Nhâm Dần năm 2022 và vinh danh tân tiến sĩ - Ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Mở TP. HCM và UBND tỉnh Đồng Tháp

Chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu chào mừng

Kính thưa đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.

          Kính thưa các đồng chí!

Trong không khí vui tươi mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Nhâm Dần. Tỉnh Đồng Tháp rất vui mừng được sum vầy với các đại biểu trí thức khoa học công nghệ đại diện cho đội ngũ trí thức của tỉnh nhà, đặc biệt là sự có mặt của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh,... đã có nhiều công trình đóng góp cho tỉnh Đồng Tháp trong những năm qua. Trong niềm vui đó, thay mặt UBND tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí, các nhà khoa học, quý đại biểu một năm mới với khí thế mới, vận hội mới và thành công mới.

Trong những năm qua, tỉnh Đồng tháp đã rất quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt việc tập hợp, xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức thông qua đầu tư giáo dục và phát triển khoa học và công nghệ. Do đó, đã đạt nhiều kết quả tích cực, cụ thể như: năm 2008, toàn tỉnh chỉ có 2.280 trí thức (với 02 tiến sĩ, 34 thạc sĩ, 2.244 đại học, cao đẳng); đến nay, toàn tỉnh có 7.938 trí thức (tiến sĩ có 139 người, thạc sỹ có 1.300 người, đại học, cao đẳng có 6.499 người), đang hoạt động trong tất cả các cơ quan Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị sự nghiệp. Một số trí thức được bố trí làm công tác lãnh đạo, quản lý đã phát huy tốt năng lực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý của cấp uỷ, chính quyền các cấp. Nhiều trí thức trẻ thể hiện tính năng động, sáng tạo, thích ứng với kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Đội ngũ trí thức trong các trường đại học, cao đẳng, các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố có nhiều công trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ có giá trị cao trong cuộc sống và đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, qui định nhằm xây dựng môi trường, cơ chế thuận lợi để đội ngũ trí thức làm việc, phát huy tài năng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhờ đó, đội ngũ trí thức tăng nhanh về số lượng và được nâng lên về chất lượng, từng bước phát huy vai trò, khẳng định vị trí của mình trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao hình ảnh địa phương và thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Kính thưa các đồng chí!

Trong mọi thời đại, tri thức luôn là nền tảng của tiến bộ xã hội, trong đó, đội ngũ trí thức, các nhà khoa học được xem là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức. Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đội ngũ trí thức trở thành một nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển.  

m 2021 trải qua với đầy khó khăn, thách thức. Đại dịch COVID-19 bùng phát với nhiều diễn biến phức tạp đã tác động nhiều mặt đến tỉnh Đồng Tháp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo vệ sức khỏe cho người dân, vừa thực hiện mục tiêu kép năm 2021, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, nhất là sự đóng góp thầm lặng của đội ngũ trí thức ngành y đã giúp cho tỉnh từng bước ngăn chặn, khống chế dịch bệnh và thích ứng trong tình hình mới.

Càng trong khó khăn, thách thức, chúng ta càng phải nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn nữa. Nhận thức được điều đó, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp luôn chú trọng thực hiện các mô hình cải cách hành chính với mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân. Kết quả thực hiện cải cách hành chính đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển khá toàn diện, xã hội ổn định, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, góp phần tạo dựng hình ảnh địa phương và con người Đồng Tháp.

Buổi họp mặt hôm nay với ý nghĩa nhằm ghi nhận sự đóng góp to lớn và quý báu của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học trong những năm qua đối với tỉnh Đồng Tháp. Tôi bày tỏ lòng tri ân đối với sự đóng góp đầy tinh thần trách nhiệm, tính nhân văn, lòng nhiệt huyết của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học đã nỗ lực hết mình đem trí tuệ để cống hiến phục vụ cho quê hương “Đất Sen hồng” một cách hăng say, không mệt mỏi.

Nhân dịp Buổi gặp mặt trí thức, các nhà khoa học đầu xuân Nhâm Dần năm 2022 và vinh danh tân tiến sĩ năm 2019-2021, tỉnh Đồng Tháp tiến hành ký kết hợp tác giữa Đại học Mở TP. HCM với UBND Tỉnh nhằm đẩy mạnh các chương trình hợp tác, phối hợp giữa đôi bên vì mục tiêu phát triển chung và vì nền tảng cho sự hợp tác đối với đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng các đề tài, đề án khoa học mang lại những giải pháp đột phá trong khoa học, kỹ thuật,  thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, như câu chủ đề hành động của tỉnh Đồng Tháp đã chuyển tải đến toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong năm 2022 đó là "Thích ứng nhanh – mang tầm vị thế; Đất Sen Hồng – Vượt sóng vươn xa". Đây là phương châm hành động của quê hương Đồng Tháp sen hồng trong năm mới 2022.

Kính thưa các đồng chí!

Trong mọi thời đại, mọi lúc, mọi nơi, đều có những trí thức đem hết tâm huyết và trí tuệ ra phục vụ đất nước, thực hiện tốt những nhiệm vụ chuyên môn, thúc đẩy phát triển khoa học, giáo dục, văn hóa,… nghiên cứu giải quyết những vấn đề đang đặt ra, tham gia vào hoạch định chính sách, chiến lược, phản biện đối với các dự án, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Buổi gặp mặt hôm nay vừa có ý nghĩa điểm lại những đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh vừa để tôn vinh các nhà khoa học đã có những cống hiến cho đất nước nói chung và cho tỉnh Đồng Tháp nói riêng.

Đây không phải là buổi hội thảo khoa học nhưng với tinh thần khoa học và tình cảm đối với quê hương, chúng tôi rất mong nhận được nhiều ý kiến quý báu của đội ngũ trí thức về sự phát triển kinh tế-xã hội Tỉnh nhà, nhất là các chương trình, Đề án của tỉnh.

Những ý kiến phát biểu của quý đại biểu tại cuộc họp mặt này, tỉnh sẽ ghi nhận, tiếp thu để nghiên cứu, chỉ đạo các ngành có liên quan xem xét, bổ sung vào các đề án, chương trình phát triển của tỉnh.

Tôi tin tưởng rằng, bằng tình cảm và trái tim nhiệt huyết, cùng với đội ngũ trí tuệ, đội ngũ trí thức sẽ góp phần vun đắp cho quê hương tỉnh Đồng Tháp ngày một giàu đẹp và thịnh vượng hơn nữa.

Cuối cùng, nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần năm 2022, thay mặt tỉnh Đồng Tháp, tôi xin gửi đến quý đại biểu, đội ngũ trí thức, các nhà khoa học lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc các đồng chí năm mới mạnh khỏe và giành nhiều thắng lợi mới. Năm mới hy vọng mới, sức sống mới, thành công mới, nâng cao vị thế của Đất sen hồng.

Trân trọng kính chào!