Xuất bản thông tin

null “Máy chẻ củi” – sự sáng tạo của lão nông vùng biên giới

Chi tiết bài viết Báo chí với Đồng Tháp

“Máy chẻ củi” – sự sáng tạo của lão nông vùng biên giới

Để giảm bớt công lao động, tăng sản lượng củi thành phẩm cho gia đình, nông dân Trần Công Trung ở ấp An Thọ, xã An Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp đã sáng chế ra máy chẻ củi

Nếu như trước đây, việc chẻ củi đòi hỏi phải là người có sức khỏe, khéo léo và nếu cố gắng thì một người có thể chẻ được 6m củi/ngày, nhưng với việc sáng chế ra chiếc máy chẻ củi của ông Trung hiện nay với môtơ 3kw sử dụng điện sinh hoạt gia đình đã giúp cho sản lượng củi tạo ra khoảng 18m  - 20m củi/ 8h, tiết kiệm chi phí rất nhiều so với thuê lao động sử dụng cơ bắp để chẻ củi, đều quan trọng là chỉ cần lao động biết sử dụng máy là có thể chẻ được củi.

 Nguyên vật liệu để chế tạo máy được ông Trung tận dụng từ phế liệu máy nông nghiệp ở địa phương như: môtơ, hộp phân phối chia nhớt, bánh trục… 

Ông Bùi Hữu Soi – Phó Chủ tịch LHH (bên phải) cùng với nông dân Trần Công Trung

trao đổi về chiếc máy chẻ củi

Ngoài việc phục vụ chẻ củi để sử dụng và kinh doanh của hộ gia đình, lão nông này còn thiết kế, chế tạo theo đặt hàng từ các bếp ăn từ thiện, phòng thuốc nam, các chùa trên khắp cả nước. Theo ông Bùi Hữu Soi – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội “việc tạo ra chiếc máy chẻ củi là rất cần thiết cho người dân, giúp tiết kiệm công lao động, tạo ra sản lượng củi nhiều hơn, nhất là trong bối cảnh địa phương ngày càng khan hiếm lao động. Tuy nhiên, để chiếc máy được hoàn thiện, chẻ nhiều củi hơn nữa cần sử dụng dòng điện 3 pha và môtơ có công suất lớn từ 5 đến 10 KW, tích hợp nhiều lưỡi búa sẽ hiệu quả kinh tế hơn”.

          Trong thời gian tới, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp sẽ hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để chiếc máy chẻ củi của nông dân Trần Công Trung được tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 16. Điều này sẽ góp phần động viên, khuyến khích tinh thần đổi mới sáng tạo cho nông dân huyện Tân Hồng nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

                                                                             PHẠM NGỌC HÒA