Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Tưng bừng Ngày hội khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Chi tiết bài viết Báo chí với Đồng Tháp

Đồng Tháp: Tưng bừng Ngày hội khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Ngày 13/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Ngày hội khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo năm 2020, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2020).

Sự kiện thu hút khoảng 450 đại biểu gồm các chuyên gia, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin – thương mại điện tử và hỗ trợ khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo ngoài tỉnh; các sở, ngành tỉnh; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia.

 

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại Ngày hội

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, hoạt động đổi mới, sáng tạo gắn liền với đời sống của mỗi cá nhân trong xã hội. Nhiệm vụ đổi mới sáng tạo là động lực của sự phát triển.

Nhắc lại thành công trong quá trình chinh phục Đồng Tháp Mười của các thế hệ đi trước, ông Phạm Thiện Nghĩa mong muốn thế hệ trẻ hôm nay phải biết nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng, có mục tiêu phấn đấu và quyết tâm thực hiện nó.

Tỉnh rất trân trọng các thanh niên có ý tưởng, dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong công việc, các thanh niên vượt khó để khởi nghiệp - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh khẳng định và cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng”. Ngày hội này còn là cơ hội để giao lưu học hỏi, kết nối các nguồn lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Đó chính là định hướng phát triển chiều sâu mà Đồng Tháp đã và đang thực hiện – ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh.

Ngày hội khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 gồm nhiều chuỗi hoạt động: Hội thảo chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và khởi nghiệp để thích ứng và phát triển trong nền kinh tế số”; Vòng chung kết Cuộc thi “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020”; Chương trình hoạt động Câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên, sinh viên, học sinh; Mạng lưới tình nguyện viên hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp (VNES Đồng Tháp).

Đáng chú ý, trong phần Hội thảo chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và khởi nghiệp để thích ứng và phát triển trong nền kinh tế số”, các chuyên gia đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ đến các đại biểu nhiều thông tin hữu ích về đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế số và những thay đổi phương thức kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Theo Giáo sư Phan Văn Trường - cố vấn Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, nội lực chính là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của một quốc gia hay một địa phương. Nội lực trước tiên thể hiện ở sự tự tin của mỗi cá nhân trong cộng đồng, xã hội; kế đến là vòng chuyển, số nhân tiền tệ trong cộng đồng; mối quan hệ giữa các cá nhân, các thế hệ kết nối với nhau để tạo hệ sinh thái phát triển bền vững.

Giáo sư Phan Văn Trường nhấn mạnh, Đồng Tháp rất cần nội lực để phát triển, nếu mỗi cá nhân biết phát huy nội lực thì nền kinh tế địa phương sẽ phát triển bùng lên.

Chính từ sự hỗ trợ của các nguồn lực bên ngoài, cùng nội lực bên trong sẽ giúp các bạn thanh niên khởi nghiệp Đồng Tháp dần thể hiện sự tự tin hơn, mạnh mẽ hơn, sáng tạo hơn trong cách nghĩ, cách làm; từng bước mở rộng sản xuất, kinh doanh, đầu tư đổi mới và mở rộng thị trường; mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn từ nguồn tài nguyên bản địa.